Nghiệm thu đề tài khoa học cấp trường năm 2015: "Đánh giá cơ hội Marketing xanh mang lại cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi"
Chiều ngày 18/1, Hội đồng khoa học Trường Đại học Tài chính - Kế toán do Tiến sĩ Bùi Phụ Anh, Hiệu trưởng nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng đã tiến hành nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Trường “Đánh giá cơ hội Marketing xanh mang lại cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”. Đề tài do Thạc sỹ Trần Thị Minh Nguyệt, giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh làm Chủ nhiệm cùng với sự tham gia của các giảng viên: ThS. Lê Thị Minh Toàn (Thư ký đề tài), ThS. Nguyễn Thị Lệ Huyền, ThS. Phan Thị Mỹ Kiều và ThS. Lương Thị Thu Trang.
Thạc sỹ Trần Thị Minh Nguyệt, Chủ nhiệm đề tài báo cáo trước Hội đồng
Mục tiêu của đề tài là cung cấp những kiến thức về xu hướng Marketing tiến bộ - Marketing xanh; cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin về xu hướng tiêu dùng mới - tiêu dùng sản phẩm xanh, hướng tới mục tiêu an toàn sức khỏe của người tiêu dùng và thân thiện với môi trường; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đánh giá cơ hội mà Marketing xanh mang lại đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong tình hình mới.
Đề tài được thực hiện dựa trên sự khảo sát 250 mẫu được chọn ngẫu nhiên từ người tiêu dùng và các chuyên gia Marketing của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Qua quá trình nghiên cứu, đề tài đã nhận diện được các nhân tố tác động đến hoạt động Marketing xanh của các doanh nghiệp chế biến thực phẩm cũng như các nhân tố ảnh hưởng tích cực đến quyết định tiêu dùng thực phẩm chế biến xanh tại thị trường thành phố Quảng Ngãi. Qua kết quả phân tích, đề tài đã đánh giá các cơ hội mới mà Marketing xanh mang lại (thông qua ma trận SWOT) và kiến nghị một số chiến lược cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi (thông qua mô hình TOWS) nhằm giúp các doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội kinh doanh và thâm nhập sâu hơn vào thị trường hiện tại với sản phẩm chế biến xanh.
Với những kết quả nghiên cứu đã đạt được, đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá, xếp loại Khá. Kết quả của đề tài là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho giảng viên, sinh viên nhà trường trong hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, đề tài cũng góp phần làm phong phú hơn các công trình nghiên cứu về sản phẩm xanh, Marketing xanh tại Quảng Ngãi.
Nguồn tin: Quỳnh Anh - Phòng QLKH&HTQT