Liên hệ

  • Đại học Tài chính - Kế toán

       Tổ tư vấn tuyển sinh

  • Địa chỉ: Thị Trấn La Hà, Tư Nghĩa
  • Tỉnh Quảng Ngãi
  • Điện thoại: 0345 326 999
  • Email: totuyensinh@tckt.edu.vn

NGÀNH KẾ TOÁN - NGUỒN NHÂN LỰC CHƯA BAO GIỜ LÀ ĐỦ

Kế toán là một trong những nghề nghiệp được đánh giá cao với sự ổn định trong công việc, dễ tìm kiếm việc làm và nhiều cơ hội thăng tiến. Theo US News, Kế toán xếp hạng thứ 36 trong top 100 công việc tốt nhất ở Mỹ vào năm 2018. Đồng thời, các chuyên gia kinh tế cũng dự đoán xếp hạng của ngành kế toán sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong những năm tới.

Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực đối với ngành này là rất cao, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng. Tùy thuộc vào quy mô hoạt động, trung bình mỗi doanh nghiệp đều cần từ 2 - 6 nhân viên kế toán. Chỉ riêng trong năm 2018, cả nước có 131,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; tăng 3,5% so với năm 2017. Với số lượng doanh nghiệp được thành lập mới ngày càng tăng, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán là rất lớn. Đặc biệt, kế toán là một trong 8 ngành nghề được di chuyển lao động tự do giữa các nước trong khối cộng đồng kinh tế ASIAN, điều này mở ra cơ hội làm việc tại các thị trường lao động quốc tế cho sinh viên theo học ngành này.

Vậy Kế toán là gì? Ngành kế toán học những gì? Nên học kế toán ở đâu?  Đó là những thắc mắc của đông đảo các bậc phụ huynh và thí sinh khi tìm hiểu về ngành Kế toán. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi trên nhé!

KẾ TOÁN LÀ GÌ?

Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính về tình hình hoạt động của đơn vị, tổ chức.

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ đơn vị, tổ chức nào. Bộ phận kế toán có nhiệm vụ giúp nhà quản trị bao quát được hoạt động tài chính của tổ chức; từ đó, đưa ra các chiến lược và quyết định phù hợp. Kế toán cũng là một trong những công cụ giúp Nhà nước quản lý nền kinh tế.

SỰ KHÁC BIỆT KHI BẠN LỰA CHỌN NGÀNH KẾ TOÁN TẠI UFA?

Trường Đại học Tài chính  - Kế toán (UFA) có tiền thân là Trường Trung học Tài chính Kế toán III, được thành lập năm 1976 với trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực chủ chốt về tài chính, kế toán cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Với bề dày truyền thống trên 42 năm, Trường Đại học Tài chính  - Kế toán hiện tại là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Tài chính duy nhất tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Khoa Kế toán là một trong các khoa chuyên ngành được tạo lập từ những ngày đầu tiên, đến năm 2011 đổi tên thành Khoa Kế toán - Kiểm toán. Theo thống kê, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp Khoa Kế toán - Kiểm toán ra Trường có việc làm đúng chuyên ngành năm 2018 là 85%. Đây thực sự là một con số ấn tượng, thể hiện sự công nhận của xã hội đối với chất lượng đào tạo của nhà trường.

Hiện tại, ngành Kế toán tại Trường Đại học Tài chính - Kế toán đào tạo hai chuyên ngành là Kế toán doanh nghiệp và Kế toán nhà nước.

Chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp

- Trang bị cho người học kiến thức nền tảng vững chắc về nguyên lý kế toán, kế toán tài chính, kế toán quản trị, phân tích tài chính và thuế; kiến thức cơ bản về kinh doanh; quản trị doanh nghiệp;

- Cung cấp các kỹ năng chuyên sâu để thực hành các nội dung công việc kế toán trong các doanh nghiệp như lập và xử lý chứng từ kế toán, ghi sổ kế toán, lập báo cáo kế toán và báo cáo thuế; kỹ năng sử dụng một số phần mềm kế toán thông dụng trên thị trường.

Chuyên ngành Kế toán nhà nước

- Trang bị cho người học kiến thức chuyên sâu về Kế toán nhà nước (Kế toán Kho bạc, Kế toán hành chính sự nghiệp), phân tích hành chính sự nghiệp; các kiến thức về quản trị tài chính trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, kiến thức về quản lý ngân sách.

- Cung cấp các kỹ năng chuyên sâu để thực hành các nội dung công việc kế toán trong các cơ quan tài chính, kho bạc, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.

Ngoài các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cần thiết, trong quá trình học tập tại UFA, bạn còn được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, khả năng tư duy, làm việc độc lập và làm việc nhóm; sử dụng thành thạo tin học và ngoại ngữ.

Đặc biệt ngay khi còn trên giảng đường, bạn đã được tiếp cận công việc kế toán thực tế tại các loại hình doanh nghiệp như sản xuất, thương mại, dịch vụ, xây lắp, xuất - nhập khẩu; và kế toán tại các đơn vị hành chính sự nghiệp thông qua mô hình kế toán ảo do các giảng viên UFA dày công biên soạn. UFA tuân thủ theo phương châm "học đi đôi với hành" và đào tạo bám sát nhu cầu thực tế. Đây là điểm mà các nhà tuyển dụng lao động rất tin tưởng khi tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán của UFA.

BẠN SẼ LÀ AI TRONG TƯƠNG LAI?

Kế toán cần thiết cho rất nhiều tổ chức nên cơ hội việc làm dành cho các cử nhân kế toán tương lai là vô cùng rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán có cơ hội lựa chọn vị trí làm việc linh hoạt trong nhiều loại hình tổ chức, như:

- Chuyên viên kế toán, phân tích kinh tế tại tất cả các loại hình doanh nghiệp hoặc các đơn vị hành chính sự nghiệp;

- Giao dịch viên, thủ quỹ, kiểm soát viên nội bộ tại các ngân hàng, kho bạc;

- Chuyên gia tư vấn và dịch vụ kế toán, thuế tại các công ty dịch vụ kế toán và tư vấn, các công ty kiểm toán;

- Kiểm toán viên độc lập tại các công ty kiểm toán Việt Nam và quốc tế; chuyên gia kiểm toán nội bộ;

- Giảng viên, chuyên gia nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, các trường đại học chuyên ngành về kế toán, kiểm toán, kinh tế.

Kế toán là ngành học phù hợp với thời đại, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về đầu ra sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn được trang bị kiến thức chuyên môn, trau dồi kỹ năng làm việc tốt, cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến sẽ do chính bạn lựa chọn và nắm giữ.

Với bề dày truyền thống đáng tự hào của UFA, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và nhiệt huyết, chúng tôi tự tin sẽ là lựa chọn đáng giá cho những bước chân đầu tiên trên con đường tương lai của bạn.